Đang thực hiện

So sánh 4 phương pháp học từ vựng tiếng Hàn tốt nhất hiện nay

Thời gian đăng: 04/05/2020 14:23

5 phương pháp học từ vựng tiếng Hàn tốt nhất hiện nay được nhiều người học đánh giá cao là: Học theo chủ đề, học qua video, qua Mindmap, qua hình ảnh. Các bạn đang học theo phương pháp nào? Hãy cùng SOFL so sánh những ưu điểm, nhược điểm của chúng khi áp dụng nhé!

hoc tieng han qua min map

 

1. Học theo các chủ đề từ vựng

Nội dung phương pháp: Học và ôn tập từ vựng theo các chủ đề riêng biệt như chủ đề thời tiết, đồ dùng trong gia đình, động vật, thực vật, các môn thể thao, các từ đồng nghĩa - trái nghĩa...

Ưu điểm: 

- Nhớ từ vựng nhanh, lâu: Những từ cùng một chủ đề là những từ có liên quan đến nhau, móc nối với nhau và hay được sử dụng cùng nhau. Vì vậy khi nhớ được từ này người học sẽ dễ nhớ ra các từ còn lại.

- Dễ dàng ôn tập: Học là một chuyện, việc ôn tập thế nào còn là một vấn đề khác. Với phương pháp này, việc ôn tập hết sức đơn giản. Bạn chỉ cần ôn lại những từ theo đúng chủ đề đã tổng hợp từ trước mà không mất thời gian tìm kiếm và sắp xếp lại chúng.

- Tăng khả năng tư duy logic: Trong đầu bạn đã hệ thống sẵn những chủ đề đó gồm những từ vựng nào, sử dụng chúng ra sao, nhớ được từ này sẽ tư duy ra được từ kia… Nhờ vậy, khả năng tư duy logic của bạn sẽ được cải thiện trong quá trình học. 

Nhược điểm:

- Không nên tập trung quá nhiều vào một chủ đề nhất định, hãy học đều và không bỏ sót chủ đề thông dụng nào. Nếu bạn chỉ chăm chăm học một chủ đề thì sẽ dẫn đến việc thiếu sót kiến thức, học vẹt, học tủ.

2.  Học theo sơ đồ tư duy (sơ đồ cây)

Chắc hẳn rất nhiều bạn đã quen với sơ đồ tư duy Mind map, đây là phương pháp học được khuyến khích sử dụng trong giảng dạy và học tập.

Ưu điểm:

- Dễ dàng hình dung và ghi nhớ từ vựng: Các từ vựng đều có mối liên hệ với nhau. Sử dụng bản đồ tư duy, bạn sẽ tìm ra được mối quan hệ giữa chúng, từ đó dễ dàng học thuộc và tiết kiệm được nhiều thời gian ghi nhớ từ vựng. Những từ vựng đó sẽ tạo thành cái cây hoàn chỉnh trong đầu bạn, khi cần dùng chỉ việc nhớ và hình dung lại.

- Hình thành kỹ năng tư duy logic: Tăng khả năng tư duy theo trật tự, theo logic, có thể áp dụng khi học các phần khác như ngữ pháp, luyện dịch, luyện viết… 

- Việc học trở nên thú vị hơn: Nhờ việc sử dụng những màu sắc, hình ảnh minh họa sinh động việc học của bạn sẽ trở nên thú vị và sáng tạo hơn. 

Nhờ những ưu điểm trên, Mindmap được coi là một trong những phương pháp học từ vựng tiếng Hàn hiệu quả nhất!

Nhược điểm: 

- Cần dành một chút thời gian tìm hiểu và học cách trình bày theo sơ đồ này. Không áp dụng với những phần kiến thức ít, dễ thuộc.

- Nếu trình bày sơ đồ dài dòng, lộn xộn sẽ gây ra tác dụng phụ, người học không nắm bắt được ý chính và thấy mệt mỏi khi nhìn vào sơ đồ.

3. Học từ vựng qua hình ảnh

Theo nghiên cứu, con người ta sẽ quên khoảng 50% kiến thức sau 20 phút và sau 1 tuần chỉ còn nhớ hơn 20% kiến thức. Chính vì vậy phương pháp học tiếng Hàn qua hình ảnh được rất nhiều người học áp dụng. 

Nội dung phương pháp: Học từ vựng thông qua những hình ảnh minh họa, tượng trưng cho từ vựng đó. Ví dụ với chủ đề “đồ dùng học tập”, thay vì học các từ vựng theo cách học thuộc đơn thuần thì hãy in những hình ảnh và cách viết của chúng ra để học như hình ảnh quyển sách, hộp bút, thước kẻ...

Ưu điểm: 

- Việc học trở nên sinh động, sáng tạo hơn: Việc học sẽ nhàm chán khi bạn phải nhìn những con chữ dày đặc, nhạt nhẽo trong một thời gian dài và sẽ thú vị hơn nếu ghi nhớ chúng thông qua các mô hình thực tế, bắt mắt.

- Tiếp cận nhanh với từ vựng: tiếp cận thông qua hình ảnh là cách tiếp cận thực tế và gần gũi nhất với mỗi người, nó sẽ giúp bạn ấn tượng nhờ đó ghi nhớ từ vựng lâu hơn.

Nhược điểm: Chỉ học những từ vựng thông dụng và hay được sử dụng trong thực tế. Bạn không thể sưu tầm tất cả những hình ảnh minh họa cho từng từ vựng, như thế sẽ rất tốn thời gian, tiền bạc. 

4. Học từ vựng qua video

Bạn hãy theo dõi video dạy từ vựng tiếng Hàn dưới đây. 

 

Bạn có thấy việc học của mình trở nên thú vị và sinh động hơn không? Bạn có thể làm quen và nhận diện từ vựng thông qua việc xem phim truyện - phim hoạt hình, Gameshow, nghe bài hát, xem các video dạy tiếng Hàn Quốc nhờ phương pháp học tiếng Hàn qua video.

Ưu điểm: 

- Giúp bạn học đồng đều: Cùng một lúc, bạn có thể học được từ vựng, ôn lại chính tả, cách phát âm, cách sử dụng từ vựng.

- Giao tiếp tiến bộ: Ngoài giúp việc học thú vị, giảm đi áp lực bạn còn có thể học được ngữ điệu nói, cách phát âm chuẩn xác của người bản xứ thông qua những video này.

- Có những giờ học thoải mái, không gây cảm giác gò bó, áp lực, nhàm chán.

Nhược điểm: 

- Cần lên kế hoạch học trước, nếu không sẽ bị sa đà vào việc xem phim - video quá nhiều, làm mất thời gian học những phần kiến thức khác.  

Trên đây là bài viết so sánh 4 phương pháp học từ vựng tiếng Hàn tốt nhất hiện nay của Hàn Ngữ SOFL. Hy vọng sẽ nhận được những chia sẻ từ các bạn. Chúc các bạn học tốt!

Các tin khác