Đang thực hiện

Làm sao để ăn điểm phần Nghe TOPIK tiếng Hàn?

Thời gian đăng: 27/08/2019 11:37
Phần thi nghe TOPIK là một thử thách rất lớn đối với nhiều thí sinh, bởi lẽ những phần thi như Viết, Nói, Đọc bạn còn có thể có cơ hội làm lại, nhưng phần Nghe thì không, bạn chỉ được nghe 1 - 2 lần và điền đáp án. Vậy làm sao để “ăn” điểm dễ dàng trong phần này?
luyen nghe topik
 

1. Xác định mục tiêu ôn thi

Trước tiên, bạn hãy bắt đầu với mục tiêu điểm số TOPIK mình cần đạt được. Với mỗi mức điểm thì sẽ có một lộ trình và một số phương pháp luyện thi TOPIK khác nhau. Để có được lộ trình ôn thi phù hợp với trình độ, bạn nên tham khảo những người đi trước như bạn bè, thầy cô hoặc đến những trung tâm ôn luyện chứng chỉ tiếng Hàn uy tín để được tư vấn.
  

2. Lập chiến lược phân bổ thời gian

Khi đã có mục tiêu, bạn cần biết phân bổ thời gian ôn thi một cách hợp lý cho từng ngày, từng tuần, từng tháng. Thông thường bạn cần ôn thi từ 2 - 4 tháng cho một kỳ thi tùy vào năng lực của từng người.
Quan niệm phải “trả lời được càng nhiều câu hỏi càng tốt” đã vô tình “hạ gục” nhiều thí sinh vì áp lực và căng thẳng. Các đề thi TOPIK được phân ra làm nhiều cấp độ và mỗi cấp độ sẽ có một mức độ khó khác nhau. Nếu bạn có mục tiêu thi TOPIK I sơ cấp mà sa đà vào làm các câu hỏi khó thì sẽ rất lãng phí thời gian và dễ mất điểm khi trả lời các câu dễ hơn. Ngược lại bạn quá để ý đến những câu hỏi dễ mà bỏ qua hoặc dành ít thời gian cho phần câu khó thì mục tiêu TOPIK II của bạn sẽ khó thành công. Chính vì vậy hãy tự lên cho mình một chiến lược để phân bổ khung thời gian trong ngày và tập trung ôn luyện theo từng phần.

3. Thi thử và làm đề thi TOPIK

Trong suốt quá trình luyện thi cho tới kì thi chính thức, bạn nên đăng kí thi thử để rút được cho mình kinh nghiệm khi làm bài thi các phần nói chung và phần nghe nói riêng. Thi thử cũng là bí quyết giúp bạn chuẩn bị tâm lý và tránh cảm giác lo lắng hay mất bình tĩnh khi rơi vào những tình huống người nói trong bài nghe nói quá nhanh. 
Trong khi thi, có những bạn không nghe kịp những con số hay chữ cái khi đánh vần, nhiều bạn nghe - hiểu được tình huống trong hội thoại nhưng lại bỏ qua những chi tiết quan trọng nên không thể tìm được câu trả lời, nhiều bạn nghe từ nào cũng “quen quen” nhưng không nhớ nổi ý nghĩa của nó… Đó hầu hết là những lỗi sai của nhiều bạn khi đi thi phần Nghe TOPIK- chính vì vậy việc thi thử hay tham khảo những đề thi mẫu của các năm trước là việc rất cần thiết.

4. Ôn tập kiến thức cũ và học thêm kiến thức mới

Kỹ năng nghe là một kỹ năng quan trọng trong khi học tiếng Hàn Quốc. Để nghe tốt, ngoài việc luyện nghe thường xuyên thì bạn cần trau dồi cho mình những kiến thức tiếng Hàn mới, ôn tập lại kiến thức cũ. Ngữ pháp và từ vựng là 2 yếu tố quan trọng nhất giúp bạn “ăn” điểm cao phần này. 
Hãy ôn lại từ vựng, ngữ pháp, cách phát âm, ngữ điệu nói, khả năng giao tiếp - phản xạ trước khi đi thi nhé!

5. Luyện nghe tiếng Hàn thường xuyên

Các dạng câu thường gặp trong đề thi nghe TOPIK ở dạng trắc nghiệm như: 
- Nghe audio bài thi và chọn chủ đề được nhắn đến
- Nghe và chọn bức tranh đúng với nội dung
- Chọn nội dung đúng/sai dựa vào bài nghe.
Trong đề thi nghe, các câu được sắp xếp thứ tự từ dễ đến khó. Từ câu 1 - 20 (trình độ sơ cấp) các bạn được nghe 1 lần, câu 20 trở đi có mức độ kiến thức phức tạp hơn và được nghe 2 lần, trả lời cho 2 câu hỏi liền nhau. Các câu càng về cuối thường dài và phức tạp, đòi hỏi thí sinh có tư duy logic hơn.
Trung tâm tiếng Hàn SOFL tổng hợp cho các bạn những bộ đề thi nghe TOPIK qua các kì thi hàng năm. Các bạn có thể sử dụng bộ đề thi này để luyện nghe, thử làm bài nghe và theo dõi sự tiến bộ của bản thân.

Hi vọng rằng những chia sẻ kinh nghiệm trên đây của Hàn Ngữ SOFL sẽ giúp bạn có thêm động lực để luyện thi phần Nghe TOPIK tiếng Hàn hiệu quả và chăm chỉ. Chúc các bạn đạt được kết quả cao trong kì thi sắp tới!
Các tin khác