Đang thực hiện

Văn hóa ăn uống của người Hàn mà bạn học tiếng Hàn nên biết

Thời gian đăng: 20/12/2017 11:41

Nếu học tiếng Hàn, bạn đừng chỉ chú trọng vào từ vựng, ngữ pháp mà hãy tìm hiểu cả về văn hóa của người Hàn, ví dụ như văn hóa ăn uống.

Những món ăn của người Hàn Quốc
Những món ăn của người Hàn Quốc​ 

1. Các món ăn trong bữa cơm của người Hàn

Cũng giống như ở Việt Nam và những quốc gia Đông Á khác, lương thực chính ở Hàn Quốc là gạo. Ngoài ra, bữa ăn của người Hàn không thể nào thiếu kim chi. Có tới hơn 200 loại kim chi với những mùi vị khác nhau, khiến cho món ăn này trở thành món khoái khẩu của người Hàn và phổ biến ở nhiều nước châu Á khác. Bữa ăn của Hàn Quốc thường có cơm, canh, món chính và món phụ. Đặc biệt, các món ăn sử  dụng rất nhiều gia vị như hành, tỏi, ớt đỏ, gừng... Người Hàn thường hay sử dụng dầu vừng để chế biến, một, thứ dầu không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn mang lại một hương vị rất đặc trưng. Nguyên liệu của các món phụ thay đổi theo mùa Thức uống phổ biến của người Hàn là nước gạo đun sôi để lạnh và rượu soju.

2. Vị trí ngồi

Nếu bạn học tiếng Hàn và có cơ hội sang Hàn Quốc giao lưu hay du học, nếu được mời đi ăn hoặc đến nhà người Hàn ăn, bạn hãy chú ý tới vị trí ngồi. Vị trí ngồi được xếp theo trình tự dựa trên địa vị xã hội hoặc tuổi tác. Người có địa vị xã hội thấp nhất hoặc ít tuổi nhát thì gần cửa ra vào nhất. Vì thế, nếu bạn có thói quen ngồi trong góc nhà thì hãy để ý nhé.

3. Cách xếp đồ ăn

Khi dọn bàn ăn, cơm và canh sẽ được người Hàn đặt lên trước, trong đó canh được đặt ở phía bên phải cơm. Sau đó là đến món chấm được đặt ở giữa, món ăn nóng và thịt đặt bên phải, món ăn lạnh được làm từ rau đặt bên trái. Người Hàn sử dụng kết hợp đũa và thìa để ăn.

Học tiếng Hàn trực tuyến đột phá trong học tiếng Hàn
Học tiếng Hàn trực tuyến đột phá trong học tiếng Hàn

4. Cách ăn uống trong bữa ăn mà bạn học tiếng Hàn nên biết

Người Hàn rất coi trọng các quy tắc, vì thế họ có những quy tắc riêng trong văn hóa ăn uống. Nếu học tiếng Hàn, bạn nên nắm rõ điều này để tránh xảy ra những sai lầm làm mất lòng người Hàn. Một số quy tắc ăn uống như;

- Sau khi người lớn nhấc đũa, bạn mới được bắt đầu ăn. Khi ăn, hãy cố gắng duy trì theo tốc độ ăn của người lớn.

- Đừng dùng thìa và đũa cùng một lúc. Thìa được sử dụng để ăn cơm và húp canh, đũa được sử dụng để gắp các món ăn khác. Khi dùng thìa thì đặt đũa xuống bàn và ngược lại.

- Tránh gây tiếng ồn khi ăn uống.

- Không cầm bát cơm hay canh lên, vì người Hàn cho rằng hành động đó thể hiện sự tham lam.

- Khi uống rượu, nếu có những người lớn tuổi hơn thì người nhỏ tuổi hơn phải quay người sang một phía và che miệng khi uống thể hiện thái độ tôn trọng.

- Không làm việc riêng khi đang ăn

5. Một số quy tắc sau khi ăn

Bạn sẽ bị đánh giá là người bất lịch sự hoặc thiếu lễ phép nếu ăn xong trước người lớn. Vì thế, hãy đợi đến khi người lớn ăn xong rồi mới đặt thìa và đũa xuống bàn. Bạn cần chú ý sắp xếp thìa, đũa như vị trí ban đầu và gấp khăn ăn gọn lại rồi đặt lên bàn ăn. Nếu dùng đồ vệ sinh răng như tăm thì phải một tay che miệng, một tay dùng tăm để người khác không thấy miệng mình.

Hãy tìm hiểu về văn hóa của người Hàn để việc học tiếng Hàn của bạn vừa trở nên hiệu quả, vừa trở nên thú vị hơn nhé! Chúc bạn học tập tốt
Các tin khác