Đang thực hiện

TIẾNG HÀN DÀNH CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Thời gian đăng: 13/10/2015 14:44
Nhữrng người mới bắt đầu học tiếng Hàn đều cảm thấy khó khăn trong việc định hình phương pháp học hiệu quả nhất. Hôm nay hãy cùng Trung tâm Hàn ngữ SOFL tìm ra cách học tiếng Hàn thật nhanh và đúng đắn nhé

Trước hết, bạn hãy lấy một quyển sổ và bút, ghi một list những việc cần làm khi bắt tay vào tìm hiểu tiếng Hàn. Việc làm này sẽ giúp bạn có một cái nhìn tổng thể nhất về phương pháp học tiếng Hàn giao tiếp cơ bản hoặc tiếng hàn giao tiếp nâng cao cũng như xác định rõ những thứ mà mình cần phải làm.
 
học tiếng Hàn
 

1) Xác định rõ mục tiêu của bản thân:

Việc xác định “ mình học tiếng Hàn để làm gì?’’ đóng một vai trò rất quan trọng trong việc hình thành phương pháp học tiếng Hàn của bản thân. Đi du học, xuất khẩu lao động, du lịch hay chỉ đơn giản là thích ngôn ngữ tiếng Hàn, muốn xem các show của idol Korea mà không cần vietsub,…… 

2) Lập một thời gian biểu phù hợp:

Bạn nên có môt thời gian biểu hợp lý để  tránh trường hợp quên bài hoặc bị qúa tải. Nhất là khi mới bắt đầu học thì một thời gian biểu khoa học là rất cần thiết. Việc làm này giúp bạn chủ động hơn trong việc học cũng như quản lý được khối lượng kiến thức trong một ngày.

3) Hãy bắt đầu với bảng chữ cái, cách viết và phát âm: 

Khi mới làm quen với tiếng Hàn, để không bị bỡ ngỡ, bạn cần nhuần nhuyễn với các nguyên âm và phụ âm (đơn, kép ) bằng cách đọc và viết nhiều lần tới khi thuộc ,tiếp theo luyện cách phát âm từng chữ cái sao cho chuẩn xác nhất ( đặc biệt chú ý những từ có patchim là "ㄹ" và các từ có patchim kép ). 

Tiếp đến là phát âm. Cũng như bất kỳ một ngôn ngữ nào khác. Phát âm tốt là chìa khóa để bạn học ngôn ngữ đó nhanh nhất và hiệu quả nhất.  Học phát âm là một phần cực kỳ quan trọng vì có nói đúng thì mới nghe tốt và truyền đạt ý tưởng của mình đến người nghe chính xác nhất.  Trước khi nói hay, ta cần học cách nói đúng trước đã. 
                                      
4) Học từ vựng:

Phát âm là chìa khóa thì từ vựng chính là vũ khí để bạn chiến đấu với tiếng ngoại ngữ này. Hãy bắt đầu học từ vựng theo những chủ đề nhất định liên quan tới cuộc sống hằng ngày vì kiểu gì bạn cũng phải sử dụng tới chúng, ví dụ như thời tiết, giao thông, mua bán, chào hỏi,…. Hãy đặt cho mình mục tiêu mỗi ngày học vài từ tùy theo khả năng của mình và nhớ là ôn tập thường xuyên theo định kì (3 ngày, 1 tuần hay một tháng). 
Bạn có thể note lại từ mới học ở mọi nơi mà bạn hay nhìn đến. Nhà bếp, gương trong nhà tắm, giường ngủ,…. Đó là một cách học rất hiệu quả đấy.

Ngoài ra, bạn nên để ý cách trình bày và viết các từ vựng trong tiếng Hàn.  Để viết tốt được tiếng hàn cần phải có thời gian, trước hết bạn phải học tốt từ mới và ngữ pháp. Khi đã có môt vốn từ và ngữ pháp vững thì khả năng viết của bạn sẽ được cải thiện rất nhiều. Cố gắng kết hợp vừa học từ mới (vừa đọc) vừa viết. Vì điều này sẽ tạo cho bạn thói quen trình bày đẹp rõ ràng tốt nhất .

5)Học ngữ pháp và mẫu câu:

Hãy học thuộc và ghi nhớ những dạng câu giao tiếp lịch sự, hậu tố từ bổ xung .Sau đó nắm vững cấu trúc câu ( khẳng định ,nghi vấn ...), cách chia động từ trong câu. 

Và hơn thế nữa hãy vận dụng những gì mình đang học qua ngôn ngữ nói hằng ngày với bạn bè và những người xung quanh. Đừng sợ sai mà không dám nói. Cứ mạnh dạn nói tiếng Hàn bất cứ khi nào có thể.

6) Luyện kỹ năng nghe:

Để nghe tốt một bài khóa trong sách tiếng Hàn ta thường phải trải qua các bước sau:

Trước khi nghe, bạn hãy suy nghĩ về đề tài đó để giúp bạn hình dung và phán đoán được những gì sắp nghe, nghe ý chính trước tiên để trả lời câu hỏi tổng quát, nghe những từ chính rồi đoán, không nhất thiết phải nghe ra từng từ từng từ một, sau đó nghe lại nhiều lần để biết được càng nhiều chi tiết càng tốt để có thể hoàn tất các câu hỏi trong bài.

Tuyệt đối không xem trước nội dung bài khóa trước khi nghe. Chỉ khi nghe xong rồi bạn mới vừa nghe vừa đọc bài để kiểm tra lại và học thêm từ mới cũng như tăng cường các cách diễn đạt hay có trong bài. Bạn cũng nên đọc theo băng nhiều lần sau khi nghe xong để luyện phát âm và nhớ bài tốt hơn.
 
Nguyên tắc chung cho việc rèn luyện kỹ năng nghe hiệu quả là nghe càng nhiều càng tốt. Thay vì xem một bộ phim Hàn có vietsub thì bạn hãy thử xem bản gốc. Chắc chắn lúc đầu bạn sẽ có cảm giác vịt nghe sấm và muốn bỏ cuộc nhưng bạn hãy yên tâm là ai cũng thế thôi.  Cứ nghe đi nghe lại để tập dần phản xạ cho bản thân. Đến một thời gian nhất định bạn sẽ thấy ngạc nhiên vì trình nghe của mình đấy.

 
Tóm lại, nguyên tắc cơ bản nhất để học tốt tiếng Hàn khi mới bắt đầu là phải thường xuyên tiếp xúc với nó. Hãy tạo thói quen nghe tin tức bằng tiếng Hàn mỗi ngày. Nhỡ kỹ là đừng nản lòng và bỏ cuộc. Bất cứ ngôn ngữ nào khi mới bắt đầu học cũng sẽ khó khăn nhưng nếu bạn kiên trì và thật sự hứng thú với nó thì bạn sẽ  tiến bộ một cách nhanh chóng và cảm thấy yêu ngôn ngữ đó nhiều hơn đấy. Ngoài ra, có thể đăng ký các khóa học tiếng hàn trực tuyến để bổ sung thêm nhiều kiến thức mới các bạn nhé.
Các tin khác