Đang thực hiện

Tiếng địa phương ở Hàn Quốc

Thời gian đăng: 30/10/2016 00:15
Cũng giống với ngôn ngữ của Việt Nam, Hàn Quốc cũng có nhiều phương ngữ, tiếng địa phương khác nhau tại mỗi vùng. Hãy cùng Lớp học tiếng Hàn SOFL tìm hiểu về những tiếng địa phương tại Hàn Quốc nhé.
 
Tiếng địa phương ở Hàn Quốc
Có ngôn ngữ chuẩn (pyojuneo hoặc pyojunmal) của Hàn Quốc là phương ngữ của khu vực xung quanh Seoul, và các tiêu chuẩn cho Bắc Hàn Quốc dựa trên phương ngữ nói xung quanh Bình Nhưỡng. Những phương ngữ tương tự, và trong thực tế, tất cả cùng có thể hiểu được, trừ các phương ngữ của đảo Jeju.

Các phương ngữ được nói ở Jeju được phân loại như là một ngôn ngữ khác của một số nhà ngôn ngữ học Hàn Quốc. Một trong những khác biệt đáng chú ý nhất giữa các phương ngữ là việc sử dụng sự nhận mạnh: người nói tiếng Seoul thường sử dụng tiếng địa phương rất ít, và tiêu chuẩn Hàn Quốc có một ngữ điệu rất bằng phẳng; Mặt khác, người nói phương ngữ Gyeongsang có một ngữ điệu rất rõ rệt.

 
Tiếng địa phương ở Hàn Quốc
 
Có một sự bằng chứng đáng kể về lịch sử của ngôn ngữ cũng đáng được chú ý, sự san lấp mặt bằng rộng của phương ngữ, hoặc sự tiến hóa thậm chí còn hội tụ hay hòa trộn của hai hay nhiều ngôn ngữ khác nhau, trong tiếng Hàn và tiếng địa phương của mình.

Có một mối liên hệ rất chặt chẽ giữa các phương ngữ của Hàn Quốc và các vùng của Hàn Quốc, kể từ ranh giới của cả hai được xác định chủ yếu bởi các dãy núi và biển. Dưới đây là một danh sách tên các phương ngữ truyền thống và địa điểm: 

Seoul Seoul, Incheon, Gyeonggi (Hàn Quốc); Kaesong (Bắc Hàn Quốc) 
P'yŏngan Bình Nhưỡng, P'yŏngan khu vực, Chagang (Bắc Hàn Quốc) 

Chungcheong Daejeon, khu vực Chungcheong (Hàn Quốc) 
Gangwon Gangwon-do (Hàn Quốc) / Kangwon (Bắc Hàn Quốc) 
Gyeongsang Busan, Daegu, Ulsan, vùng Gyeongsang (Hàn Quốc) 
Hamgyong Rason, khu vực Hamgyong, Ryanggang (Bắc Hàn Quốc) 
vùng Hwanghae Hwanghae (Bắc Hàn Quốc) 
Jeju Jeju Island / tỉnh (Hàn Quốc)

Jeolla Gwangju, vùng Jeolla (Hàn Quốc)
Các tin khác