Thông tin bảo hiểm y tế 2018 dành cho du học sinh Hàn Quốc

Thời gian đăng: 25/08/2018 10:27

Các bạn du học sinh Hàn Quốc bắt buộc phải mua bảo hiểm y tế. Đây là quyền lợi cũng là chương trình ảnh trực tiếp đến vấn đề tài chính nên được khá nhiều người quan tâm. Du học SOFL sẽ cùng bạn tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Du hoc sinh ben Han Quoc
Du học sinh bên Hàn Quốc

Bảo hiểm y tế dành cho du học sinh Hàn Quốc

Chính phủ Hàn Quốc và các trường Đại học Hàn rất khắt khe và quản lý chặt chẽ vấn đề bảo hiểm của du học sinh quốc tế vì trách nhiệm phải đảm bảo an toàn cuộc sống của họ trong suốt thời gian lưu trú.

Hệ thống Bảo hiểm Y tế Quốc gia Hàn Quốc (viết tắt là NHI) được xem là bắt buộc theo luật pháp. Mọi cư dân trong nước đều đủ điều kiện để mua bảo hiểm y tế không phân biệt quốc tịch, nghề nghiệp. Tổng công ty Bảo hiểm Y tế Quốc gia (viết tắt là NHIC) chính là tổ chức bảo hiểm công cộng chỉ hoạt động do quyết định của Bộ Y tế và Phúc lợi tại Hàn Quốc.

• Với đối tượng người nước ngoài tự làm chủ hoặc đang thất nghiệp muốn tham gia hệ thống chăm sóc sức khoẻ của Hàn Quốc sẽ phải đóng phí bảo hiểm hàng tháng trung bình trong ba tháng để đạt đủ điều kiện. Số tiền trung bình chủ yếu được xét bởi khu vực mà họ sinh sống khoảng 80.000 won (tương đương 74 đô la).

• Đối tượng là người có visa D và F ( bao gồm du học sinh quốc tế, vợ hoặc chồng người ngoại quốc và người Hàn Quốc) sẽ được miễn nộp lệ phí ba tháng.

• Với đối tượng là nhân viên nước ngoài thì có loại bảo hiểm y tế công việc, trong đó một nửa phí bảo hiểm sẽ được tự động khấu trừ khỏi lương hàng tháng và nửa còn lại do chính cơ sở, doanh nghiệp sử dụng lao động chi trả.

Quyền lợi bảo hiểm y tế của du học sinh

Khi bạn đi du học tại Hàn Quốc tốt nhất nên tham gia đóng bảo hiểm y tế do chính Tổng công ty bảo hiểm y tế quốc dân cấp. Đây là quyền lợi của mỗi du học sinh khi lưu trú và học tập tại Hàn. Cụ thể những quyền lợi đó sẽ là:

• Người nước ngoài cư trú tại Hàn Quốc từ 1 năm trở lên, các bạn du học sinh Hàn Quốc, đối tượng vợ/ chồng có con cái người nước ngoải dưới 20 tuổi có thể hưởng ưu đãi của bảo hiểm y tế.

• Bạn sẽ được giảm chi phí tại các bệnh viện Hàn Quốc, dịch vụ khám chữa bệnh được giảm từ 80% đến 100% chi phí (tùy đối tượng).

• Nếu đang mang bầu và sinh con tại Hàn quốc, chế độ thai sản sẽ được hưởng sẽ từ 400.000Won – 600.000Won (tùy đối tượng).

• Những trường hợp du học sinh tham gia bảo hiểm y tế trước khi đi du học Hàn, thì khi đến khám chưa bệnh tại bệnh viện Hàn Quốc có thể được hoàn trả lại chi phí đã thanh toán tại nước mẹ đẻ.

The bao hiem y te tai Han Quoc
Thẻ bảo hiểm y tế tại Hàn Quốc

Thủ tục đăng ký thẻ bảo hiểm y tế tại Hàn Quốc

Với những bạn có Visa D4, tức là có tư cách thị thực, chứng minh được mục đích lưu trú học tập tại Hàn sẽ có điều kiện để đăng ký mua bảo hiểm y tế. Bạn hãy chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ cần thiết sau đây:

• Đơn khai báo bảo hiểm y tế trong đó bao gồm cả giấy chứng nhận đăng ký người nước ngoài.

• Bộ hồ sơ chứng minh mục đích lưu trú, du học của bản thân.

• Nếu có thu nhập (kể cả từ làm thêm): hồ sơ xác nhận thu nhập (ví dụ: bảng kê chi tiết thu nhập do đơn vị tiếp nhận lao động cấp).

• Ngày đăng ký người nước ngoài sẽ coi là ngày để áp dụng đăng ký nhận bảo hiểm.

• Phải nộp tiền phí bảo hiểm ngay nếu trong trường hợp tạm thời xuất cảnh 3 tháng.

• Mức đóng dành cho du học sinh Hàn Quốc

• Chi phí khoảng 34,000won/ tháng.

• Với đối tượng du học sinh: giảm 30%

• Nếu du học sinh muốn nhận lại số tiền bảo hiểm thì bắt buộc phải có tài khoản ngân hàng Hàn Quốc.

Mức phí bảo hiểm một số trường Đại học Hàn Quốc

• Trường Đại học Sangmyung: Số 7, Hongji – Dong, Jongno-gu, Seoul 110-743, Korea có mức đóng bảo hiểm khoảng 200.000Won/ 1 năm học.

• Trường Đại học Sejong: Số 209, Neungdong-ro, Gwangjin- gu, Seoul, Korea mức đóng bảo hiểm tự nguyện khoảng 80.000Won đến 100.000Won/1 học kỳ

• Trường Đại học Donguk: Dongguk University Gyeongju Campus 123, Dongdae-ro, Gyeongju-si, Gyeongsangbuk-do, Korea 780-714 được miễn phí bảo hiểm 1 năm.

• Trường Đại học Konkuk: Số 120 Neungdong-ro, Gwangjin-gu, Seoul, Korea mức đóng bảo hiểm khoảng 200.000Won/ 1 năm học.

Những thông tin mà Du học SOFL vừa chia sẻ rất cần thiết, hữu ích và kịp thời với những ai đang có kế hoạch du học Hàn. Chúng tôi hy vọng các bạn du học sinh Hàn Quốc sẽ có những kế hoạch về tài chính thật rõ ràng, tìm hiểu thật kỹ các thông tin để không bị bối rối khi đã đặt chân đến đây.