Đang thực hiện

Học cách nói và sử dụng “xin lỗi” tiếng Hàn đơn giản

Thời gian đăng: 18/01/2019 13:50

Xin lỗi tiếng Hàn có rất nhiều tình huống. Xin lỗi khi muốn nhờ vả một điều gì đó, xin lỗi khi mắc một lỗi sai nào đó,...Vậy bạn đã biết cách để dùng sao cho đúng chưa? Hãy cùng SOFL học ngay bài viết dưới đây.

Xin loi tieng hanXin loi tieng han
Cách xin lỗi bằng tiếng Hàn Quốc

Những cách thể hiện xin lỗi trong tiếng Hàn

Hàn Quốc vốn dĩ là đất nước coi trọng nghi thức và các nguyên tắc chặt chẽ trong giao tiếp đời sống hàng ngày. Cũng chính vì điểm này, người Hàn Quốc luôn đặt ra những quy định về các cách chào hỏi, cảm ơn, và thậm chí là cả cách xin lỗi. Thế nhưng, nó cũng không dừng lại ở việc bạn chỉ phải sử dụng một từ xin lỗi cho một việc, mà mỗi ngữ cảnh và đối tượng tiếng Hàn lại đưa ra cả hai trường hợp là lịch sự và thông thường.

Vậy những câu lịch sự và thông thường trong cách xin lỗi của người Hàn Quốc sẽ được thể hiện ở đâu. Đó chính là đuôi câu. Tiếng Hàn rất hay có sự biến đổi đặc biển ở các đuôi câu và ảnh hưởng rất nhiều từ các patchim xuất hiện trong cụm từ đó. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn, hãy đi vào chi tiết bài học dưới đây.

Cấu trúc ngữ pháp tiếng Hàn cơ bản khi xin lỗi:

Các dạng xin lỗi trong tiếng Hàn thường đứng ở cuối câu hoặc đầu câu. Ví dụ như:

Đứng cuối câu: Tôi xin lỗi vì tôi đã (…eoseo joesonghamnida)

Đứng đầu câu: Tôi xin lỗi (joesonghajiman…..)

 

Xin lỗi tiếng Hàn ở thể lịch sự

Đây là mẫu câu đặc biệt được người Hàn Quốc rất hay đưa kính ngữ vào sử dụng. Ở thể lịch sự, các câu trong tiếng Hàn muốn tôn kính người đối diện lên đặc biệt là những người có địa vị xã hội cao và hơn tuổi của mình. Ở thể lịch sự khi xin lỗi sẽ bao gồm hai từ thông dụng:

Joesonghamnida:Tôi Xin lỗi - 죄송 합니다: Từ này có mức độ lịch sự tiêu chuẩn hơn, thế nhưng người Hàn thường sử dụng cho cả cấp độ hai người ngang hàng

Mianhamnida: Tôi thực sự xin lỗi -  미안 합니다: Từ này cũng dùng để chỉ sự tôn trọng của mình đối với người mà mình mắc lỗi với những bậc tiền bối. Tuy nhiên, trong văn nói người Hàn Quốc cũng rất ít khi sử dụng từ này.

xin loi trong tieng han
Làm sao để xin lỗi trong tiếng Hàn?

Cách xin lỗi tiếng Hàn ở thể thông thường

Khi bạn đã có cách thể hiện sự “xin lỗi” ở cấp độ kính ngữ thì cũng sẽ có cấp độ thông thường hay còn gọi là mức độ thân mật, gần gũi. Đặc biệt, ở tiếng Hàn sơ cấp các bạn sẽ làm quen với cụm từ “mianhae: 미안해”. Đặc điểm của từ này chính là cách dùng của chúng, bạn sẽ dùng chủ yếu với cấp độ ngang hàng, hoặc ngay khi bạn có lỗi với trẻ nhỏ thì bạn cũng dùng từ này.

Trong giao tiếp tiếng Hàn, hầu như mọi người đều sử dụng cụm mianhae nhiều hơn. Nếu bạn thường xuyên học tiếng Hàn qua phim thì sẽ nhận thấy ngay điều này.

Cách xin lỗi tiếng Hàn khi nhờ vả việc gì đó

Ngoài những cách xin lỗi khi phạm sai lầm, trong tiếng Hàn bạn còn có mẫu câu xin lỗi khi muốn nhờ ai đó hoặc xin phép làm điều gì. Cụm từ được dùng thông dụng nhất ở đây là joesonghande.

Mẫu câu này đã có đủ độ lịch sự và sự mong cầu ai đó hãy làm gì cho mình. Ở tiếng Hàn sơ cấp và giao tiếp tiếng Hàn căn bản hầu như bạn mới chỉ sử dụng đến cụm từ này.

Tổng hợp các cụm từ “xin lỗi bằng tiếng Hàn” thông dụng

Ngoài những cách để nói xin lỗi tiếng Hàn theo các cách như trên, người Hàn Quốc còn thường dùng các cụm khác như:

잠시만 요: (Jamsimanyo): Cụm từ này thường mang ý nghĩa xin lỗi khi bạn muốn nhờ vả một ai đó hoặc đang có ý làm phiền ai đó để làm cho mình công việc.

실례합니다:(Sillyehamnida): Nếu bạn hiểu cụm từ này theo nghĩa đen và chỉ hiểu duy nhất cụm “실례” thì mang ý nghĩa là không trung thực hoặc ý xấu, tồi tệ. Khi bạn thấy có cụm từ này trong mẫu câu, thì có thể hiểu rằng ý của người nói đang có ý định muốn làm phiền ai đó điều gì, đặc biệt nó sẽ xuất hiện trong các ngữ cảnh khi muốn ngắt lời một ai.

Bây giờ các bạn biết thêm những cách để xin lỗi tiếng Hàn chưa nào? Đây là kiến thức căn bản, các bạn phải chú ý để vừa học và vừa áp dụng vào giao tiếp cho đúng. Trung tâm tiếng Hàn SOFL chúc bạn thành công.
Các tin khác