Đang thực hiện

Cách dịch tiếng Hàn

Thời gian đăng: 28/10/2015 17:07
Việc dịch tiếng Hàn sẽ là một cách khá hữu ích nếu bạn muốn tìm hiểu về ngôn ngữ và văn hóa Hàn Quốc. Hãy cũng với Trung Tâm Hàn ngữ SOFL tìm hiểu  một số tip cực hữu ích trong cách dịch tiếng Hàn nhé!

Cách dịch tiếng Hàn

1. Dịch đúng theo nghĩa của câu

Cấu trúc câu trong tiếng Hàn có những nét rất khác biệt so với tiếng Việt hoặc tiếng Anh. Vì vậy, trong quá trình dịch tiếng Hàn, người dịch phải nắm được một số cấu trúc ngữ pháp tiếng Hàn cơ bản và phải có hệ thống từ vựng phong phú thì mới có thể đáp ứng được yêu cầu tối thiểu khi dịch bài. Chưa nói đến việc  bạn dịch hay hoặc bay bổng đến cỡ nào, nếu bạn dịch sai nghĩa của một từ, thì cả đoạn văn ấy cũng sẽ rất khác. Chính vì lẽ đó, việc tôn trọng nghĩa gốc của câu là điều bạn hoàn toàn phải tuân theo.
 Cách dịch tiếng hàn hiệu quả
Cách dịch tiếng hàn hiệu quả
 
2. Dịch theo văn cảnh của câu
Khi dịch tiếng Hàn hoặc bất cứ một thứ ngôn ngữ nào khác, điều vô cùng quan trọng mà bạn cần phải chú ý đó là văn cảnh của câu. Có những câu khi dịch riêng biệt lại mang một nghĩa khác hoàn toàn khi chúng ta đặt trong văn cảnh cụ thể. Vì vậy, nếu không bám sát vào văn cảnh, bạn sẽ rất dễ dịch sai hoàn toàn so với văn bản gốc và điều này thực sự là không hay một chút nào. Để xác định văn cảnh, bạn hãy đọc lướt qua một lượt cả đoạn văn hoặc bài văn, gạch chân dưới những từ khóa quan trọng và xem xem người viết muốn nói tới điều gì. Đây là bước chúng ta nên làm đầu tiên khi bắt đầu dịch tiếng Hàn.
>>> Xem thêm: Phương pháp học tiếng hàn quốc giao tiếp hằng ngày hiệu quả.
3. Câu dịch phải ngắn gọn, không dài dòng, lan man
Khi dịch tiếng Hàn, việc dịch hết tất cả các từ trong một câu đôi khi là điều không cần thiết. Bạn nên chú trọng nhiều hơn đến những keyword, cái mà quyết định nghĩa chính trong câu, sau đó, mới cần phải tìm hiểu đến những từ phụ xung quanh. Việc này sẽ giúp cho bạn tập trung vào xác định nghĩa của câu một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn. Để dịch tiếng hàn hay, bạn không nên bám sát vào nghĩa thực của nó, mà phải liên tưởng đến những nghĩa liên quan để phù hợp với văn cảnh. Nghĩa là chúng ta phải dịch thoáng hơn một chút, sao cho lời văn dễ hiểu, ngắn gọn và không hề sáo rỗng. 
 Kinh nghiệm học tiếng hàn trực tuyến hiệu quả
Kinh nghiệm học tiếng hàn trực tuyến hiệu quả
4. Người dịch phải có hiểu biết về văn hóa Hàn Quốc 
Yếu tố ngôn ngữ luôn gắn liền với văn hóa của một quốc gia. Chính vì thế, việc dịch tiếng Hàn của bạn có thể sẽ trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn nếu như bạn có hiểu biết về những nét văn hóa trong cuộc sống ở Hàn Quốc. Thông thường, văn hóa sẽ được thể hiện khá rõ trong giao tiếp và lối sống, điều này được phản ánh khá chân thực khi họ viết hoặc nói.  Vì vậy, nếu am hiểu về văn hóa, chúng ta sẽ dễ dàng áp dụng vào văn cảnh và tìm ra lời dịch phù hợp nhất cho câu. Bạn có thể tìm đọc những cuốn sách viết về văn hóa Hàn Quốc bằng tiếng Việt ở tất cả các nhà sách, hoặc có thể tiếp cận kho thông tin khổng lồ trên mạng Internet để tìm hiều và bổ sung cho mình những hiểu biết về văn hóa Hàn Quốc. Đối với những người làm phiên dịch viên hoặc có định hướng nghiên cứu tiếng Hàn chuyên sâu, họ thường đi du học hoặc tu nghiệp Hàn Quốc trong vài năm để tích lũy kỹ năng sống thực tế cũng như là tìm hiểu về nền văn hóa của xứ sở kim chi này.
5. Sử dụng Google Dịch
Nếu như bạn không phải là người có kiến thức chuyên sâu về ngôn ngữ và văn hóa Hàn Quốc, hoặc không tự tin vào khả năng dịch tiếng Hàn của mình, hãy lưu ý tới một công cụ khá hữu hiệu có lẽ sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong quá trình dịch. Tuy nhiên, vì đây chỉ là công cụ dịch đơn thuần, nên đôi khi câu văn được dịch ra không được trau truốt và mềm mại so với khi chúng ta dịch. Lời khuyên cho chúng ta ở đây là hãy chỉ coi nó như là một trợ thủ bên cạnh bạn khi dịch tiếng Hàn. Nghĩa là bạn vẫn sẽ phải là người chủ động, biến đổi ngữ nghĩa và chỉnh sửa lời văn sao cho phù hợp với văn cảnh của người nói và văn hóa của Hàn Quốc. Một điểm cộng rất lớn của Google Dịch đó là khả năng dịch được cụm từ và điều này sẽ giúp ích cho bạn khá nhiều nếu như bạn không biết đến những cụm từ đó. 
Trên đây là một số tip khá hữu ích trong quá trình bạn dịch tiếng Hàn, hy vọng bạn sẽ có thể áp dụng một cách linh hoạt trong quá trình dich và tìm hiểu về tiếng Hàn.
Trung tâm Hàn ngữ SOFL chúc bạn học tốt và thành công trong cuộc sống!

 
Các tin khác