Đang thực hiện

Bật mí phương pháp học nghe tiếng Hàn Quốc thú vị

Thời gian đăng: 25/12/2015 15:10
Nghe tiếng Hàn là một trong 4 kỹ năng ngôn ngữ mà người học cần phải trau dồi nếu muốn thông thạo tiếng Hàn. Đây cũng là kỹ năng vô cùng quan trọng trong giao tiếp cuộc sống hàng ngày và trong công việc. Hôm nay, Trung tâm tiếng Hàn SOFL xin hân hạnh bật mí đến các bạn phương pháp học nghe tiếng Hàn Quốc cực thú vị, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn. 

                                                     Nghe tiếng Hàn là một trong 4 kỹ năng mà người học cần phải trau dồi nếu muốn thông thạo tiếng Hàn

1. Trước khi nghe
Nguyên tắc: Đừng nghe khi chưa biết chủ đề là gì.
Việc cắm tai nghe và bắt đầu với một bài nghe tiếng Hàn mà lại không hề biết nội dung chính mà bài viết đề cập là gì thì quả thật rất lãng phí thời gian. Cách thức thông minh cho người học là hãy chuẩn bị một chút và định hình trong đầu những gì bài nghe có thể đề cập đến. Điều này không phải ai cũng biết đâu nhé!
Bạn không cần phải đoán mò hay tìm đại một chủ đề nào đó. Bài nghe nào cũng sẽ có một vài dòng gợi ý cho bạn. Hãy bám theo những chỉ dẫn đó và tìm ra chủ đề chính mà chúng ta sắp sửa nghe. 
Thứ nhất, bạn hãy dự đoán sơ lược nội dung, người nói có thể sẽ đề cập đến vấn đề gì trong chủ đề đó, bạn càng list ra càng nhiều việc nghe của bạn sẽ có chủ đích hơn.
Thứ hai, sau khi đã khoanh vùng đối tượng, việc vô cùng quan trọng tiếp theo là lên danh sách những từ vựng liên quan đến nội dung đã dự đoán ở trước, đừng quên dành một chút thời gian để nhìn lại và liên kết chúng với nhau. Điều này sẽ biến bạn từ một người nghe thụ động sang trạng thái chủ động và sẵn sàng chinh chiến với bất cứ bài nghe nào đấy. 

2. Trong khi nghe

                                       Trong khi nghe tiếng Hàn, hãy cố gắng Note lại nội dung chính của câu để việc nghe trở nên hiệu quả hơn nhé!


Không tính những người đã có kỹ năng nghe tiếng Hàn chuyên nghiệp thì hầu hết nhưng người học tiếng Hàn đa phần không thể nào nghe được từng từ mà người nói đề cập đến trong bài nghe. Và quan trọng hơn thì điều này cũng không cần thiết cho việc nghe của bạn. Hãy cố gắng nghe lướt theo câu và nhanh chóng note lại nội dung chính của nó để tránh trường hợp quên béng đi mất. Cuối bài hãy sâu chuỗi các nội dung lại để tạo thành một nội dung hoàn chỉnh. Đừng chỉ nghe không thôi, mà hãy lắng nghe, nghe thật kỹ. Hãy lặp lại bài nghe này nhiều lần nếu muốn. Khi nghe lần thứ 2, thứ 3 bạn sẽ thấy nó đơn giản hơn rất nhiều đấy.

3. Sau khi nghe


                                          Sau khi nghe một bài nghe hoàn chỉnh, hãy so sánh lại với nội dung của bài và kiểm tra xem lỗi sai của mình do đâu


Việc nghe tiếng Hàn của bạn cũng đã hoàn thành và chí ít ra thì bạn cũng sẽ nắm được một vài ý nào đấy mà người nói đề cập đến. Trong trường hợp nếu bài nghe ấy có sẵn nội dung, hãy để dành khi sau khi nghe xong, và tuyệt đối không được xem trước khi nghe. Hãy so sánh nội dung bài viết với những gì bạn nghe được để tự đánh giá khả năng của mình. Dựa vào đó, bạn sẽ biết trong kỹ năng nghe điểm yếu của mình là gì và để từ đó có hướng khắc phục. 

Dù tồn tại bất cứ một phương pháp tuyệt vời để nghe tiếng Hàn hiệu quả đến đâu đi chăng nữa thì nó vẫn chỉ được xây nên bởi nguyên tắc chung: luyện nghe nhiều. Trăm hay không bằng tay quen. Nghe nhiều và nghe có phương pháp thì tiếng Hàn sẽ nằm trong tầm tay bạn. Hãy tranh thủ thời gian của mình để luyện tập những bài nghe, hoặc bạn cũng có thể nghe nhạc, xem phim, vừa có thể giải trí lại vừa học tiếng Hàn thì tội gì mà không ham nhỉ?

Trung tâm Hàn ngữ SOFL chúc bạn học tốt và thành công trong cuộc sống!
Các tin khác