Đang thực hiện

Bạn luyện nghe tiếng Hàn không hiệu quả là do đâu???

Thời gian đăng: 12/05/2017 08:36

Trong một cuộc khảo sát gần đây chỉ ra rằng: “ Hơn 60% các bạn học tiếng Hàn thấy răng kỹ năng nghe là kỹ năng khó nhất và là trở ngại khi học ngôn ngữ” và rất nhiều trong số đó dù đã luyện nghe tiếng Hàn bằng nhiều cách khác nhau nhưng vẫn thất bại? Nguyên nhân là do đâu? Hãy cùng trung tâm tiếng Hàn SOFL theo dõi bài viết dưới đây nhé:

Luyện nghe tiếng Hàn
Luyện nghe tiếng Hàn

Vì sao bạn luyện nghe tiếng Hàn không hiệu quả

Ở đây, chúng ta không xét đến những trường hợp luyện nghe không thường xuyên hoặc nghe được vài ba bữa rồi bỏ cuộc, bởi đối với luyện nghe, nếu bạn không luyện nghe thường xuyên thì có đến 90% là bạn sẽ không thể tiến bộ. Vậy có nghĩa là đối tượng chúng ta hướng đến là các bạn siêng năng và chăm chỉ, đâu là nguyên nhân bạn luyện nghe tiếng Hàn không hiệu quả?

Để việc luyện nghe tiếng Hàn hiệu quả bạn cần trả lời cho mình 2 câu hỏi:

- Bạn nghe cái gì? Nghĩa là bạn chọn tài liệu nội dung gì để luyện nghe? Nghe các bài báo, các bản nhạc hay tin tức…Tài liệu bạn luyện nghe đã phù hợp với khả năng và trình độ của bạn hay chưa?

- Nghe như thế nào?  Đây được hiểu chính là phương pháp và cách thức mà bạn luyện nghe. Nguyên nhân khiến cho bạn học nghe không hiệu quả chính là dó phương pháp học này của bạn. Nêu bạn không có phương pháp luyện nghe phù hợp thì rất khó để bạn tiến bộ dù cho bạn có nghe bất cứ cái gì  đi nữa

Học nghe bằng cách nghe đi nghe lại

Học nghe bằng cách nghe đi nghe lại

Những sai lầm bạn thường mắc phải trong phương pháp luyện nghe tiếng Hàn

Thứ nhất, bạn nghe mà không biết mình đang nghe gì

Điều này là điều dễ hiểu và thường xuyên xảy ra nhất là khi bạn mới tiếp xúc, và bước vào đầu giai đoạn học tiếng Hàn, bởi khi đó vốn từ vựng tiếng Hàn của bạn là quá ít. Nếu bạn nghe một cụm từ lần đâu tiên, khi chưa có một ý tưởng gì về từ đó, thì quả thật dù bạn có nghe 100 lần vẫn không thể hiểu được. Tuy nhiên đặt trong văn cảnh bài nghe thì điều này hoàn toàn khác, bạn hoàn toàn có thể suy đoán nghĩa của cụm từ đó qua ngữ cảnh, và các từ xung quanh đó. Qua điều này, bạn chắc hẳn nhận ra tầm quan trọng quả vốn từ vựng khi học nghe thế nào, có vốn từ vựng phong phú đã quyết định đến 50% thành công trong việc luyện nghe của bạn rồi.

Thứ hai, bạn nghe một nội dung quá ít lần

Ví dụ điển hình là, hôm nay bạn luyện nghe và nghe được một từ mới là “thời tiết”. Nhưng trong vòng 3 tháng liền sau đó, bạn không nghe được từ “thời tiết” một lần nào nữa. Lúc này khi nghe lại, dù cho bạn thấy nó rất quen nhưng vẫn không nhớ và không hiểu đó là từ gì. Đây chính là sai lầm do bạn nghe 1 từ quá ít lần và não bộ không thể ghi nhớ được lâu. Để luyện nghe tiếng Hàn tốt, hãy rèn cho mình thói quen nghe đi nghe lại và nghe thật nhiều lần, cốt để bạn tạo vùng âm thanh trong não và có thể ghi nhớ thật lâu.

Thứ ba, bạn phát âm sai nên nghe không hiểu gì

Đây là lỗi mà các bạn học ngoại ngữ thường mắc phải. Dù cho bạn biết từ đó tuy nhiên do phát âm sai nên bạn không nghe và không nhận biết được. Do vậy,vấn đề lớn nhất quyết đinh việc bạn luyện nghe có hiệu quả hay không, có nghe được hay không chính là bạn phát âm tiếng Hàn có chuẩn hay không. Vì khi cùng một từ nhưng cách bạn nói khác người khác thì khi nghe bạn cũng không thể hiểu họ đang nói gì. Phải không nào?

Trên đây là một số sai lầm và nguyên nhân khiến cho việc luyện nghe tiếng Hàn của bạn không đạt kết quả như mong muốn. Hi vọng thông qua bài viết, bạn có thể định hướng lại phương pháp và cách học của mình để có thể chinh phục kỹ năng nghe một cách nhanh và hiệu quả nhất.

 
Các tin khác