Đang thực hiện

Tại sao nên học từ vựng tiếng Hàn có phiên âm khi mới bắt đầu?

Thời gian đăng: 20/07/2018 11:41

Bạn có biết khi mới bắt đầu học tiếng Hàn chúng ta nên chú ý đến các từ vựng tiếng Hàn có phiên âm không? Nhưng tại sao lại như vậy và lợi ích đem đến cho người học là gì? Đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây của tiếng Hàn SOFL nhé!

hoc-tieng-han-co-phien-am
Dễ dàng với những phiên âm tiếng Hàn

Học dễ hơn với từ vựng tiếng Hàn có phiên âm

Với những người mới học tiếng Hàn, việc phải ghi nhớ kịp các nét nguyên âm, phụ âm và ghép âm tiếng Hàn không hề dễ dàng chút nào. Chính vì thế, lời khuyên cho các bạn đó là nên tận dụng việc phiên âm sang chữ cái la tinh để việc học thấy dễ dàng hơn.

Tiếng Hàn là một loại hình ngôn ngữ tượng hình được gọi là chữ cái Hagul. Do được sử dụng bảng chữ cái riêng không dùng chữ latinh nên gây khó khăn trong cả cách phát âm tiếng Hàn và nhớ mặt chữ. Trong cách phiên âm tiếng Hàn có hai loại phiên âm Việt Hóa và phiên âm chữ latinh Quốc tế. Hiện nay người học thường sử dụng phiên âm chữ la tinh quốc tế vì nhìn nó khoa học và thuận tiện hơn.

Học từ vựng tiếng Hàn có phiên âm latinh Quốc tế

Trong bài viết hôm nay, tiếng Hàn SOFL sẽ giới thiệu đến các bạn các phiên âm của những ký tự nguyên âm và phụ âm theo cách phiên âm chữ latinh Quốc tế. Phiên âm quốc tế sẽ được viết trong ngoặc vuông – cách phát âm được viết tiếng Việt. Lưu ý với:ㅏ, ㅑ, ㅓ, ㅕ, ㅣ là nguyên âm dọc, còn những nguyên âm ㅗ, ㅛ, ㅜ, ㅠ, ㅡ là nguyên âm ngang.

nguyen-am-trong-tieng-han
Bảng nguyên âm tiếng Hàn

Phiên âm từ vựng tiếng Hàn với nguyên âm

ㅏ - [a] – a

ㅓ - [o] – ơ

ㅗ - [o] – ô

ㅜ - [u] – u

ㅣ - [i] – i

ㅔ - [e] - ê

ㅛ - [yo] – yô

ㅑ - [ya] - ya

ㅠ - [yu] – yu

ㅕ - [yo] - yo

ㅡ - [ui] – u

ㅐ - [ae] - ae

ㅒ - [j] – yae

ㅖ - [je] - ye

ㅘ - [wa] - wa

ㅙ - [wae] - wae

ㅚ - [we] - oe

ㅝ - [wo] - wo

ㅞ - [we] - we

ㅟ - [ü/wi] - wi

ㅢ - [i] – ui

Bang-phu-am-trong-tieng-han
Bảng phụ âm trong tiếng Hàn

Phiên âm từ vựng tiếng Hàn với phụ âm

Phụ âm là một thành tố không thể thiếu để tạo nên một âm tiết trong tiếng Hàn. Phụ âm có thể đứng đầu hoặc đứng cuối của một chữ cái, và nó cũng có những quy tắc phiên âm giúp bạn học từ vựng một cách dễ dàng:

ㄱ - k,g - tùy theo trường hợp sẽ phát âm k hoặc g

ㄴ - n

ㄷ - t, d - tùy theo từng trường hợp sẽ phát âm t hoặc d

ㄹ - r, l - Khi đứng đầu âm tiết được phát âm là r, cuối từ là l

ㅁ - m

ㅂ - b

ㅅ - s

ㅇ - ng

ㅈ - ch

ㅊ - ch’ - mạnh hơn ㅈ một chút

ㅋ - kh

ㅌ - th

ㅍ – ph, p – Đứng đầu âm tiết phát âm là ph, đứng cuối âm tiết phát âm là p

ㅎ - h

ㄲ - kk

ㄸ - tt

ㅃ - pp

ㅆ - ss

ㅉ - ch ch

Khi đã có được các cách phiên âm của nguyên âm và phụ âm, các bạn có thể ghép âm lại và cảm thấy dễ dàng ở cả cách đọc tiếng Hàn và cách viết tiếng Hàn rồi đúng không nào. Có một mẹo rất hay khi bạn học từ vựng tiếng Hàn có phiên âm đó là âm tiết tiếng Hàn ghép ra sao thì khi ghép âm latinh cũng sẽ ghép như thế. Cách đọc tiếng Hàn cũng sẽ tương tự như khi đọc phiên âm latinh tương ứng.

Bạn có thể xem một số ví dụ ngay sau đây:

고맙습니다/ 감사합니다: Cảm ơn

[Gomapseumnida/ Gamsahamnida]

안녕하세요.: Xin chào

[Annyeonghaseyo.]

실례합니다.: Xin lỗi, làm phiền một chút

[Sillyehamnida.]

Bạn đã biết lý do khiến chúng ta nên học từ vựng tiếng Hàn có phiên âm với chữ latinh Quốc tế chưa nào. Chỉ cần học thuộc bảng chữ cái và cách phiên âm, ta có thể đọc và phát âm được hầu hết tiếng Hàn.

Học từ vựng tiếng Hàn có phiên âm với âm Việt Hóa

Đây có lẽ là cách thủ công nhưng lại gần gũi nhất với người Việt. Bạn sẽ tự ghi ra cách đọc của mình và đọc theo. Khi nhìn cách phiên âm này có thể nó không khoa học nhưng vẫn đem đến cho những người mới bắt đầu học tiếng Hàn cảm thấy dễ dàng và thoải mái hơn. Học từ vựng tiếng Hàn có phiên âm thực sự rất có lợi nhưng bạn cũng không nên quá lạm dụng nếu sau này đã thuộc hết bảng chữ cái Hangeul, vì với trình độ cao hơn bạn phải tự phản xạ chứ không nên phụ thuộc vào nó nữa.

Bài viết chia sẻ lý do các bạn nên học từ vựng tiếng Hàn có phiên âm được chia sẻ bởi Trung tâm tiếng Hàn SOFL. Chúc các bạn học tốt và thành công.
Các tin khác