Đang thực hiện

Luyện thi TOPIK tiếng Hàn 2019: Dành điểm level 5 cực dễ!

Thời gian đăng: 10/04/2019 11:42

 

Trong chuyên đề luyện thi TOPIK tiếng Hàn 2019, SOFL tiếp tục đồng hành và hỗ trợ cùng các bạn. Bài viết hôm nay, mời các bạn tham khảo bí quyết để đạt điểm cao TOPIK 5. Nào! Hãy cùng bắt đầu!

Luyen thi tieng Han

Luyện thi topik tiếng Hàn

 

Luyện thi TOPIK tiếng Hàn - khó nhất và dễ nhất là gì?

Để cầm chắc trong tay chứng chỉ tiếng Hàn TOPIK cấp 5, các bạn phải vượt qua những điều rất khó dưới đây:

  • Thứ nhất là ngữ pháp. Không phải chỉ mình tiếng Hàn mà bất cứ ngôn ngữ nào càng học lên cao ngữ pháp càng phức tạp. Nhưng có một điều chắc chắn ai cũng phải công nhận đó là ngữ pháp của tiếng Hàn rất phức tạp, đặc biệt là phần cấu trúc câu đảo ngược hoàn toàn với tiếng Việt và tiếng Anh. Không dừng lại ở đó, ngữ pháp còn được phân chia rất tỉ mỉ theo các tình huống cụ thể, bạn phải biết nắm bắt chính xác ngữ cảnh mình muốn nói.

  • Thứ hai chính là cách phát âm. Cách phát âm tiếng Hàn ở trình độ này rất nhanh và khó. Để không bị điểm liệt phần này thì người nghe bình thường phải có khả năng giao tiếp trôi chảy khoảng 70 đến 80%. Đặc biệt phải có thời gian tiếp xúc nhiều với người bản ngữ, hiểu về các cách nói rút gọn, các mẫu trả lời khác nhau.

Nhung van de hay gap khi hoc tieng Han
Những vấn đề hay gặp khi học tiếng Hàn

Khó khăn là vậy nhưng cũng có một vài điều thuận lợi giúp bạn chinh phục TOPIK 5: Đó chính là học từ vựng tiếng Hàn qua âm Hán. Nếu bạn đã có quá trình học tập lâu dài, bạn sẽ nhận thấy ngôn ngữ này có đến hơn 70% là Hán Hàn (có bắt nguồn từ tiếng Hoa). Không chỉ riêng người Việt Nam, mà các Quốc gia có chung nền văn hoá chữ Hán như Trung Quốc và Nhật đều có lợi thế khi học từ vựng bằng cách này.

 

Bí quyết luyện thi - đạt chứng chỉ TOPIK cấp 5

Kỳ thi năng lực tiếng Hàn thực sự rất khó, mức độ chênh lệch giữa các cấp độ 2 - 3 hoặc 4 -5 là rất xa. Điều đó sẽ thách thức và đòi hỏi các bạn đầu tư nhiều hơn nữa các ôn tập và có kế hoạch cụ thể.

Để có thể vượt qua kỳ thi TOPIK cấp 5, các bạn cần:

Khổ luyện một cách nghiêm túc

Điều đầu tiên các bạn phải có chính là đam mê và ý thức tự giác, chăm chỉ học tập. Đây là thứ không bao giờ được thiếu cho dù bạn thi TOPIK hay làm một công việc gì khác. Với kỳ thi năng lực Hàn ngữ cấp 5, các bạn phải dành ít nhất là 6 tháng đến 1 năm, chuyên tâm học. Nó đòi hỏi rất nhiều tính kiên trì và quyết tâm rất lớn từ người học.

bi quyet hoc tieng han
Bí quyết học tiếng Hàn hiệu quả nhớ lâu

 

Có phương pháp làm đề thi TOPIK

Ngoài việc chăm chỉ thì bạn cũng nên biết cách luyện thi TOPIK sao cho hiệu quả. Vào thời gian rảnh rỗi bạn có thể giải các bộ đề TOPIK từ những năm trước. Khi thấy xuất hiện từ mới, bạn phải tra ngay từ điển đồng thời xem ví dụ và cách dùng của nó.

Trong quá trình làm đề, các bạn hãy chuẩn bị theo từng bước như sau:

  • Có riêng biệt 2 quyển sổ để ghi chép từ vựng và ngữ pháp.

  • Trong quá trình tra từ, tốt nhất hãy sử dụng từ điển Hàn - Hàn của Naver. Từ điển này có phần giải thích bằng tiếng Hàn và ví dụ rất dễ hiểu và thú vị

  • Về phần nghe: Bạn làm hết các bài nghe theo bộ đề, nhưng nếu cảm thấy mất tinh thần, hãy dừng lại. Mở show hoặc phim Hàn, nghe một cách thoải mái. Có thể không nhìn sub, hiểu được bao nhiêu thì hiểu nhưng cố gắng đoán ý qua ngữ cảnh, chắc chắn sau một thời gian khả năng nghe của bạn sẽ tiến bộ lên không ngờ

  • Về phần Viết, đầu tiên phải dành thời gian đọc nhiều bài viết có trong đề thi TOPIK. Khi đọc cố gắng ghi nhớ các cách viết câu, cách dùng từ, và ngữ pháp một cách chính xác nhất.

  • Về phần ngữ pháp: Muốn làm được tốt các đề thi thử thì không có cách nào tốt hơn là chú ý nghe thầy cô giảng bài, khi có thắc mắc thì phải hỏi luôn để tránh nhầm lẫn về sau này. Bạn cũng nên chuẩn bị cho mình một cuốn sổ tay tổng hợp và ghi lại ngữ pháp đã học, đã xuất hiện trong đề thi. Mỗi cấu trúc ngữ pháp hãy ghi thêm ít nhất 1 ví dụ điển hình, dễ dàng xem lại và ôn tập khi rảnh.

 

Lời khuyên cho các bạn đang ôn thi TOPIK tiếng Hàn

on thi tieng han hieu qua
Phương pháp ôn thi tiếng Hàn hiệu quả

 

Giai đoạn luyện thi TOPIK có hai điều các bạn cần nhớ, đó là:

  • Kiên trì: Khi gặp một dạng ngữ pháp khó thì hãy cố gắng tìm hiểu, học hỏi cho bằng được. Đừng vì khó mà bỏ qua hay vì khó mà nghĩ sau này chắc không dùng đến. Đặc biệt phải biết cách bắt chước: bắt chước cách phát âm, bắt chước theo ngữ điệu, biểu cảm khi nói,...

  • Chăm chỉ: Sau mỗi giờ học tại trung tâm, các bạn phải tự giác làm bài tập. Điều này giúp bạn không bị quên các kiến thức cũ, không nhầm lẫn giữa ngữ pháp này với ngữ pháp khác. Luôn chủ động tham gia các hoạt động câu lạc bộ khi có  người Hàn Quốc, dành thời gian để kết bạn và tạo mối quan hệ với những người có cùng chung mục đích học tiếng Hàn.

 

Hãy cùng Trung tâm ngoại ngữ SOFL lên kế hoạch luyện thi TOPIK tiếng Hàn thật vững chắc từ hôm nay. Chỉ cần bạn chăm chỉ và thực sự có quyết tâm dù là cấp 5 hay cao hơn nữa, bạn cũng có thể vượt qua.

 

Các tin khác