Đang thực hiện

Làm cách nào để nói xin chào trong tiếng Hàn?

Thời gian đăng: 15/11/2018 17:30
Mẫu câu xin chào trong tiếng Hàn được sử dụng ở rất nhiều các tình huống khác nhau. Đây cũng là lời mở đầu để bạn có thể tiến hành cách chức năng ngôn ngữ tiếng Hàn khác. Vậy phải làm thế nào để nói lời xin chào tự nhiên và đúng đối tượng? Hãy để SOFL trả lời giúp bạn.

Lưu ý khi phát âm câu xin chào trong tiếng Hàn

Khi đi du học Hàn Quốc hay đến đất nước này du lịch, việc lưu lại các cách chào hỏi bằng tiếng Hàn và các cụm từ cơ bản để sử dụng là điều vô cùng cần thiết. Tại Hàn Quốc, việc nói xin chào kèm theo một cái gật đầu nhẹ là cách thể hiện mình hiểu về văn hóa của họ. Điều này sẽ gây được ấn tượng và bạn cũng có thể bắt chuyện, làm quen hoặc nhờ vả được dễ hơn. Bạn cũng đừng quên đi kèm với một nụ cười và sự thân thiện.
Người Hàn Quốc thường sử dụng hai cách chào cơ bản là anyonghaseyo (thông thường) đến anyong hashimnikka (lịch sự,trang trọng). Bạn hãy chú ý để dùng đúng với những người mà mình gặp.

Ngữ cảnh của lời chào bằng tiếng Hàn

Cũng như cách nói xin chào của nhiều ngôn ngữ khác, khi bạn muốn thể hiện sự tôn trọng với người có tuổi tác hay địa vị thì phải dùng những câu xin chào bằng tiếng Hàn có kính ngữ. Việc phân biệt và sử dụng kính ngũ cũng là điểm khó với bất cứ ai học tiếng Hàn. Tuy nhiên, bạn cùng đừng quá lo lắng, vẫn có một số phương pháp đơn giản để nói xin chào mà không bị hiểu thô lỗ hay mất lịch sự: Bạn cần phân biệt lời chào cơ bản trong tiếng Hàn Quốc không dựa trên thời gian trong ngày như tiếng Anh hay tiếng Nhật (ví dụ, "chào buổi tối"). Chính vì thế bạn có thể sử dụng một lời chào cho bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Tiếng Hàn còn đơn giản hơn tiếng Anh ở chỗ khi bạn chào một người cũng có nghĩa bạn muốn hỏi người ta đang làm gì.

Những lời chào truyền thống của người Hàn Quốc

Lời xin chào trong tiếng Hàn là “anyonghaseyo” nhưng người Hàn thường phát âm là “ah-yoha-say-yoh”. Tuy đây không phải là lời chào hỏi trang trọng nhất nhưng :annyeonghaseyo” lại được xem là cách nói  phổ biến nhất, vẫn mang đủ tính lịch sự trong hầu hết các ngữ cảnh giao tiếp.

Để tỏ thái độ tôn trọng với những người lớn tuổi hoặc có địa vị cao hơn mình, bạn có thể sử dụng cụm từ “anyong hashimnikka”. Cụm từ này có phát âm là “ah-nyo hash-im-nee-kah”, hay được dành riêng cho những khách mời danh dự và thường xuyên được sử dụng với các thành viên trong gia đình, họ hàng mà có thể đã không gặp.

Một lời chào thể hiện sự tốt lành đó là “anyong”, thường được những người bạn hoặc những người quen biết cùng độ tuổi sử dụng trong giao tiếp. Đây được xem là lời chào thân mật nhất bằng tiếng Hàn, có gần như bằng với các cụm từ như "hey" hoặc "what’s up". Nhưng đặc biệt chú ý là không dành cho người lạ và các bậc tiền bối.

Cách nói xin chào vào buổi sáng và khi trả lời điện thoại
Với những bạn bè thân thiết, vào buổi sáng bạn còn có thể sử dụng cụm từ “joeun achim” thay cho lời chào. Cụm từ này được phát âm tiếng Hàn là “joh-eun ah-chim: có nghĩa là "Chào buổi sáng". Tuy nhiên nó không được phổ biến cho lắm, người Hàn Quốc hầu hết chỉ nói là “anyong” hoặc “anyonghaseyo”
Lời chào chào đặc biệt chỉ sử dụng khi trả lời điện thoại để không bị nhầm người đó là người lớn tuổi hay nhỏ tuổi đó là cụm từ “yoboseyo”. Cụm từ này được phát âm là “yeow-boh-say-oh”. Nó là từ có đủ độ lịch sự để sử dụng khi xin chào bằng tiếng Hàn trên  điện thoại, nhưng không bao giờ được dùng khi nói chuyện.

Các bạn đã biết cách để nói lời xin chào trong tiếng Hàn hay chưa? Cũng không quá khó phải không nào? Mỗi ngày, bạn nên luyện nói và tìm kiếm các video hướng dẫn từ giáo viên bản ngữ để hiểu rõ hơn về cách dùng từ. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo từ chương trình học trên kênh Youtube của Trung tâm tiếng Hàn SOFL dưới đây:
https://www.youtube.com/watch?v=FuiiBpABTQ4


 
Các tin khác