Đang thực hiện

Bí kíp học từ vựng tiếng Hàn qua âm Hán

Thời gian đăng: 13/07/2018 15:12
Điểm lợi thế cho người Việt học tiếng Hàn chính là cách người Hàn Quốc sử dụng âm Hán cũng đã dạng như cách người Việt sử dụng. Bằng phương pháp này bạn sẽ có thêm cách để học từ vựng tiếng Hàn rất thú vị.
Học tiếng Hàn qua âm Hàn Hán
Học tiếng Hàn qua âm Hàn Hán

Tại sao bạn nên học từ vựng tiếng Hàn qua âm Hán?

Chữ Hán không có sự phổ biến cao trong việc đọc hoặc viết tiếng Hàn. Tuy nhiên nó lại là chữ không thể loại bỏ được vì ngôn ngữ Hàn Quốc có rất nhiều từ đồng âm khác nghĩa. Dù cho nó không được sử dụng nhiều, hay giới trẻ và xã hội Hàn Quốc đang dần thay thế bằng chữ Hàn thì đây vẫn là phương pháp để giúp bạn ghi nhớ được từ vựng một cách nhanh chóng bởi các lý do sau đây:

Nó không quan trọng với người gốc bản xứ nhưng lại cực kỳ có vị trí với những ai đang học phiên dịch viên tiếng Hàn. Vì nếu bạn không biết đến chữ Hán nhiều thì rất có khả năng bạn sẽ dịch sai và không sát với ý nghĩa thực tế. Lấy ví dụ như chữ “Hàn” trong chữ “Hàn Quốc” khác hoàn toàn với chữ “Hàn” mang nghĩa là lạnh

Nếu bạn không học âm Hán Việt thì có lẽ bạn chỉ hiểu 안녕하세요? (An-nyong-ha-sê-yo?) mang ý nghĩa là Chào bạn. Nhưng ý nghĩa của nó là chúc anh chị mạnh khỏe và nghĩa thực của nó tức là bình an. Hoặc từ 안녕히 계(가)세요: chúng ta lại hiểu một cách đơn giản là tạm biệt nhưng nó còn mang ý nghĩa thực nữa là chúc mọi người ở lại bình ân.

Đặc tính của tiếng Hàn là một loại ngôn ngữ chắp dính. Đây là lợi thế của bạn khi học từ vựng tiếng Hàn qua âm Hán, bạn có thể tạo ra âm mới một cách dễ dàng. ví dụ như một số từ vựng: chữ 식(thực = ăn)thì bạn có thể nhận biết các từ mới khác đều liên quan đến việc ăn khi xuất hiện chữ này như: 잡식 (tạp thực - ăn tạp), 육식 (nhục thịt - ăn thịt), 초식 (thảo thực - ăn cỏ),... nh vậy cũng là cách học từ vựng tiếng Hàn từ một âm gốc Hán Việt phải không nào.

Bạn nào học tiếng Hàn rồi thì sẽ biết nếu không học từ vựng qua âm Hán Việt thì sẽ không phân biệt được 명월 và 월명:  Minh nguyệt (trăng sáng) và Nguyệt minh (ánh sáng của trăng). Đó cũng được xem là một trong số những lý do khiến bạn nên học âm Hán Việt để mình phân biệt được một từ.

Bây giờ bạn đã hiểu hơn về tầm quan trọng của âm Hán Việt dành cho việc học của mình nhất là việc muốn hiều sát nghĩa, hiểu các nghĩa thực theo cách viết của tiếng Hàn chưa. Điểm này rất quan trọng vì thế hãy lưu vào và học dần ngay nhé!
Âm Hán Việt bạn có biết?
Âm Hán Việt bạn có biết?​

Vậy âm Hán Việt trong tiếng Hàn là gì và nguồn gốc từ đâu?

Như các bạn cũng đã biết âm Hán được bắt nguồn từ chữ của Trung Quốc. Nó góp mặt trong rất nhiều thứ tiếng trên thế giới như tiếng Nhật (chữ Kanji) âm Hán Việt trong tiếng Việt và cả trong tiếng Hàn. Người học tiếng Hàn muốn giỏi thì nhất định phải học âm Hán Việt.
Các từ gốc Hán trong tiếng Hàn đã trải qua quá trình tiếp nhận và biến đổi lâu dài trải qua quá trình tiếp nhận và biến đổi lâu dài đã có sự sai biệt với nhau, nhưng nhìn chung chúng ta vẫn có thể dễ dàng nhận diện từ gốc Hàn trong mỗi ngôn ngữ và dễ dàng học thuộc do sự tương đồng về âm điệu của nó. Đặc biệt với số đếm giờ phút, ngày tháng, số, tuổi thì dùng các chữ Hán rất nhiều.
Trung tâm tiếng Hàn SOFL mong rằng các bạn đã có thêm phương pháp và bí quyết để học từ vựng tiếng Hàn cho mình. Khi bạn tăng được vốn từ vựng lên, bạn sẽ thấy bản thân mình nói chuyện cũng như viết lách dễ dàng rất nhiều.
Các tin khác