Đang thực hiện

4 kinh nghiệm tự học tiếng Hàn qua mạng đạt TOPIK 5 chỉ trong vòng 1 năm

Thời gian đăng: 02/05/2017 22:43

Chỉ trong vòng 1 năm tự học tiếng Hàn qua mạng, bạn Nhật Nam (Hà Nam) đã vượt qua TOPIK cấp 5, một thành tích đáng mơ ước của rất nhiều người học.

Học tiếng hàn trên mạng sao cho hiệu quả
Học tiếng hàn trên mạng sao cho hiệu quả

Một năm trước đây, Nam đang làm việc cho một công ty nước ngoài có sếp là người Hàn. trong quá trình trao đổi luôn phải có các thông dịch viên đi kèm, kể cả những việc nhỏ nhặt. Nhiều lúc gây hiểu nhầm vì không hiểu ngôn ngữ của họ. Từ những sự bất tiện trong ngôn ngữ làm việc, Nam quyết định đi học thêm tiếng Hàn để nâng cao năng lực làm việc của mình hơn. Vì đã ra trường nhiều năm nên đụng vào sách vở Nam cảm thấy khá khó khăn và lười vận động tư duy. Tuy nhiên, với tính cách nghiêm túc và cầu toàn hoàn hảo, Nam muốn làm tốt tất cả các công việc mà mình đã quyết định. Đây chính là lí do mà bạn Nhật Nam (25 tuổi) đã dành ra những phút chia sẻ quý báu về kinh nghiệm tự học tiếng Hàn qua mạng dành cho những người đi làm bận rộn.

Lên kế hoạch và phương pháp tự học tiếng Hàn qua mạng

Mới bắt đầu công việc nào, Nam đều tự mình lên kế hoạch thật chi tiết để hướng đi rõ ràng, liền mạch và khoa học. Đây là thói quen mà Nam học được từ các sếp Hàn, những người nổi tiếng khó tính và cầu toàn. Vì không có thời gian, Nam đã quyết định tự học tại nhà sau khi tìm hiểu sơ qua về ngôn ngữ này trên mạng để định hình những nội dung cần học. Bản kế hoạch của Nam dựa vào chương trình học của Bộ giáo trình tiếng Hàn tổng hợp dành cho người Việt, đây là cuốn nổi tiếng và thông dụng nhất hiện nay tại Việt Nam. Các bạn có thể tìm và download bộ sách này trên mạng, có khá nhiều trang web tải miễn phí. Nam đặt ra mục tiêu trong vòng 1 năm và có lịch kiểm tra kết quả sau mỗi tháng để điều chỉnh lại phương pháp học sao cho hợp lí.

Học đọc tiếng hàn qua mạng
Học đọc tiếng hàn qua mạng để đạt điểm cao

Tự học tiếng Hàn qua mạng trực tuyến Skype

Đối với dân công sở, ứng dụng Skype đã quá quen thuộc rồi trong những lần trao đổi thông tin công việc. Vì sử dụng thường xuyên nên Nam rất “thạo nghề” khi sử dụng Skype để học tiếng Hàn. Anh chàng thường hay lên Skype và kết bạn với nhóm người bản xứ và bắt đầu làm quen với họ. Nam cho biết cách học này rất hay và thú vị, vì vừa giúp mình cải thiện nhiều kĩ năng tiếng Hàn, vừa mở rộng mối quan hệ của mình nhiều hơn. Mới đầu vì “học lỏm” được vài câu giao tiếp tiếng Hàn với sếp ở công ty nên mình biết cách làm sao để họ hiểu những gì Nam nói, có sai thì họ sẽ sửa cho mình.

Chăm chỉ làm các bài tập ngữ pháp và từ vựng

Vốn ngữ pháp và từ vựng căn bản là điều kiện tiên quyết để luyện giao tiếp thành thạo, ngữ pháp tiếng Hàn lại nổi tiếng là khó nhằn với những cấu trúc tiểu từ, trợ từ rắc rối. Khi mới bắt đầu học, Nam đã chia nhỏ các cấu trúc và phân loại chúng để dễ dàng phân biệt và so sánh các cấu trúc đó với nhau, từ đó ghi nhớ hơn cách sử dụng và mặt chữ. Nam thường học từ vựng và ngữ pháp qua các bộ phim có liên quan đến công việc của mình và làm bài tập online để cải thiện kiến thức, thói quen này được duy trì mỗi ngày, kết hợp với các hình thức học khác nhau để tạo hứng thú trong học tập.

Thực hành tiếng Hàn với người bản xứ

Vì làm việc trong công ty Hàn Quốc nên Nam có được lợi thế môi trường học rất lớn. Cứ mỗi khi học được câu từ nào mới là Nam áp dụng luôn trong văn phòng, lúc nào dùng sai ngữ cảnh thì họ nhắc ngay, nhiều lúc họ bật cười vì những câu nói ngô nghê của cậu chàng, nhưng “có công mài sắt, có ngày nên kim”, thấy Nam có thái độ học rất nghiêm túc, sếp đã tạo nhiều điều kiện và cơ hội để Nam có thể tiếp xúc với ngôn ngữ này nhiều hơn. Có thể nói, một trong những nguyên nhân của việc đạt được thành tích trên là sự giúp đỡ của mọi người trong công ty.

Trên đây là những kinh nghiệm tự học tiếng Hàn qua mạng của chàng trai trẻ 9x - một trong những tấm gương tiêu biểu của giới trẻ hiện nay. Hi vọng các bạn có được những bí kíp quý báu dành riêng cho mình.
Các tin khác